ดูอนิเมะ เรื่องไหนดี? แนะนำอนิเมะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มสนใจการ์ตูนญี่ปุ่น

ดูอนิเมะ เรื่องไหนดี? แนะนำอนิเมะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มสนใจการ์ตูนญี่ปุ่น

                ถ้าเพื่อน ๆ กำลังต้องการที่จะ ดูอนิเมะ สนุก ๆ แถมได้ข้อคิดดี ๆ อบอุ่นหัวใจอยู่ล่ะก็ มาถูกทางแล้วค่ะ วันนี้ทางเราได้คัดสรรการ์ตูนจากญี่ปุ่น มาให้เพื่อน ๆ ได้ ดูอนิเมะ กันอย่างเต็มอิ่ม บอกเลยว่าใครที่เป็นมือใหม่ เพิ่งสนใจอนิเมะก็ห้ามพลาดเลย เพราะเราคัดมาแต่อนิเมะน้ำดีที่เพื่อน ๆ ควรได้ดูกันสักครั้ง พร้อมแล้ว เรามาเริ่มกันดีกว่าค่ะ!

1. Spirited Away (มิติวิญญาณมหัศจรรย์)

อนิเมะสนุกๆ Spirited Away

                ภาพยนตร์การ์ตูนอนิเมะชื่อดังจากสตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli) ที่เป็นที่รู้จักและกล่าวถึงมาแล้วทั่วโลก ผลงานการกำกับของอาจารย์ ฮะยะโอะ มิยะซะกิ ผู้สร้างการ์ตูนอนิเมชั่นอันดับหนึ่งของญี่ปุ่นและเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ ภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องนี้กวาดรายได้ในญี่ปุ่นมาแล้วกว่า 3 หมื่นล้านเยน ทำให้กลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำกำไรสูงสุดในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น

                เรื่องราวของ “จิฮิโระ” เด็กหญิงวัย 10 ปี จอมงอแงและดื้อรั้น ที่กำลังอยู่ระหว่างการเดินทางย้ายมาบ้านใหม่กับพ่อแม่ แต่กลับหลงเข้าไปในอีกมิติหนึ่งโดยบังเอิญ ทำให้พ่อแม่ของเธอถูกสาปเป็นหมู และเธอจะต้องติดอยู่ในมิติที่เต็มไปด้วยภูตผีและเรื่องราวมหัศจรรย์ที่เธอไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนระหว่างความสับสนที่เกิดขึ้น เธอได้รับการช่วยเหลือจาก “ฮากุ” เด็กชายปริศนาที่ทำให้เธอได้เข้าสู่การหลบซ่อนภายในโรงอาบน้ำของ “ยูบาบา” แม่มดใจร้ายที่ควบคุมมิติเเห่งนี้ โดยต้องแลกเปลี่ยนกับชื่อของเธอ

                ณ โรงอาบน้ำแห่งนี้ จิฮิโระ ต้องทำงานเพื่อแลกกับการมีชีวิตรอด และทำให้เธอได้พบกับเหล่าภูตผีตัวประหลาดต่าง ๆ มากมาย รวมไปถึงการเฝ้าติดตามของผีไร้หน้า ภายใต้หน้ากากและชุดคลุมสีดำ ที่คอยตามติดเธออย่างเงียบสงบไปในทุก ๆ ที่ เรื่องราวการผจญภัยของจิฮิโระในมิติแห่งวิญญาณที่แสนมหัศจรรย์จะเป็นอย่างไรต่อไป เธอจะสามารถช่วยเหลือฮากุ และนำพ่อแม่กลับสู่โลกมนุษย์ได้หรือไม่นั้น ร่วมเดินทางไปพร้อมกับเธอได้ใน  Spirited Away มิติวิญญาณมหัศจรรย์

2. 5 cm Per Second (ยามซากุระร่วงโรย)

อนิเมะสนุกๆ 5 cm Per Second

                เนื้อหาว่าด้วยชายหนุ่มคนหนึ่งกับคนรักในวัยเด็กที่ต้องห่างกัน แต่แม้เวลาผ่านไปนานเท่าไร ชายหนุ่มยังฝังตัวอยู่กับคำมั่นสัญญาว่าจะครองคู่กันเมื่อโตขึ้น ขณะที่หญิงสาวละทิ้งมัน เพราะเห็นว่าเป็นความผูกพันของเด็ก และวิวาห์กับชายคนใหม่ ซึ่งเป็นตอนจบแนวที่ไม่ปรากฏมาก่อนในงานของชิงไก เพราะเปิดให้ตีความได้หลากหลาย

                เรื่องราวเกิดในประเทศญี่ปุ่น ต้นพุทธทศวรรษที่ 2530 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน (ต้นพุทธทศวรรษที่ 2550) โดยหัวใจของเรื่องนั้นอยู่ที่เด็กหนุ่มชื่อ ทะกะกิ โทโนะ เรื่องราวในบทแรกเกิดขึ้นแต่ครั้งที่โทรศัพท์มือถือและไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ยังไม่แพร่หลาย เป็นอนิเมชั่นที่สุดของที่สุดแห่งความซาบซึ้ง จาก อ.มาโกโตะ ชินไค ที่เอาใจใครหลายคนมาแล้วเรื่องนี้ เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวพันระหว่าง ความรัก ระยะทาง และห้วงเวลาของชายหนุ่มต่อหญิงสาว เรื่องราวดำเนินไป ก็บีบหัวใจคนดูไป กับทั้ง 3 section เพราะไม่ใช่แค่การถ่ายทอดอารมณ์ผ่านภาพได้อย่างละเอียดลออ แบบที่เห็นแล้วยังต้องยอม ในเรื่องของบท การดำเนินเรื่อง แง่มุมความคิด ยังลึกซึ้งกินใจ จนคน ดูอนิเมะ ยากที่จะปฏิเสธ ที่สำคัญเพลงประกอบทั้งเรื่องยังเพราะมากและความหมายดีอีกด้วย

3. Ponyo (โปเนียว ธิดาสมุทรผจญภัย)

ดูอนิเมะ Ponyo

                อนิเมะสนุกๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องราวของเจ้าหญิง โปเนียว (Ponyo) ลูกปลาที่ถือกำเนิดจากฟองอากาศในท้องทะเล โดยมีพ่อเป็นมนุษย์ ชื่อว่า “ฟูจิโมโตะ” ผู้รังเกียจมนุษย์ด้วยกัน จนหนีมาใช้ชีวิตใหม่ใต้ท้องทะเลกับ “แกรน มามาเร่” แม่ของโปเนียว และเป็นเทพธิดาแห่งมหาสมุทร ผู้แสนใจดี ด้วยความซุกซน โปเนียวได้ออกมาท่องเที่ยวบนผิวน้ำทะเล และได้พลัดหลงจนได้มาพบกับ “โซสุเกะ” เด็กมนุษย์วัย 5 ขวบ ด้วยความใจดีและเป็นเด็กที่อ่อนโยนของโซสุเกะ จึงได้นำโปเนียวมาเลี้ยง ระหว่างนั้นเอง “ฟูจิโมโตะ” ก็ออกเดินทางตามหาลูกสาวของตน และสามารถนำโปเนียวกลับสู่ใต้ท้องทะเลได้สำเร็จ  ฟูจิโมโตะขังลูกสาวของตนเอง เพื่อไม่ให้สามารถกลับสู่โลกมนุษย์ได้อีก แต่เพราะความช่วยเหลือจากเหล่าน้องๆ ลูกปลาตัวน้อยของโปเนียว จึงทำให้เธอสามารถหนีออกมาและกลับมาหาโซสุโกะได้อีกครั้งในร่างของเด็กมนุษย์ผู้หญิง โดยไม่รู้ตัวเลยว่าตัวเองได้ปลดปล่อยน้ำยาอมฤตอันทรงพลังของพ่อออกมาสู่ท้องทะเล จนก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในโลกมนุษย์ และเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวเหนือธรรมชาติระหว่างมนุษย์และเทพธิดาแห่งมหาสมุทรที่แสนงดงาม มาร่วมการผจญภัยไปกับ “โซสุโกะ” และ “โปเนียว (Ponyo)” เจ้าหญิงน้อยแห่งท้องทะเลแสนซนกันได้  แล้วพลังวิเศษของโปเนียวจะสร้างความมหัศจรรย์ พร้อมรอยยิ้มให้แก่ทุกคน

4. Summer Wars เรื่องวุ่น ตระกูลใหญ่

ดูอนิเมะ Summer Wars

                ภาพยนตร์ อนิเมะสนุกๆ แนววิทยาศาสตร์ที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดในปี 2009 รับรองด้วยรางวัลการันตีความสำเร็จจากงาน Tokyo Anime Fair 2010 ด้วยเรื่องราวของโลกในยุคสมัยที่ทุกอย่างสามารถจัดการได้อย่างสะดวกสบายผ่านระบบโลกเสมือนที่มีชื่อว่า ออซ ซึ่งเป็นระบบที่มีการจำลองโลกบนอินเทอร์เน็ตให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ผ่านอวาตาร์ประจำตัว ไม่เว้นแม้แต่องค์กรรัฐบาลหรือหน่วยงานท้องถิ่นต่าง ๆ มากมายบนโลกที่ล้วนแล้วแต่มีช่องบริการผ่านทางออซ 

                “เค็นจิ โคอิโสะ” เด็กหนุ่มผู้เกือบจะได้เป็นตัวแทนของญี่ปุ่นในการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิก มีงานพาร์ทไทม์ประจำ คือ การเป็นผู้ตรวจความปลอดภัยให้กับระบบออซ เขาถูกจ้างวานมาเพื่อให้แกล้งเป็นแฟนหนุ่มของรุ่นพี่ ซึ่งสืบเชื้อสายมาจากซามูไรซึ่งประจัญบานกับตระกูลโทะกุงะวะในปี 2158 และยังประกอบไปด้วยสมาชิกในครอบครัวหลากหลายอาชีพ ที่ต่างยกกันมาเพื่อร่วมเฉลิมฉลองให้กับคุณทวดซากาเอะในปีนี้ ในคืนแรกระหว่างการพักค้างคืนอยู่ที่บ้านของตระกูลจินโนะอุจิ เค็นจิได้รับอีเมลที่ส่งรหัสตัวเลขปริศนาอะไรบางอย่างมา ด้วยความอยากรู้ เค็นจิจึงพยายามถอดรหัสนั้น และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวความวุ่นวายที่เกิดขึ้นทั้งหมด เรื่องราวความปั่นป่วนในออซ เริ่มวุ่นวายมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อกฎภายในโลกเสมือนได้ถูกเปลี่ยนแปลงขอบเขตพื้นที่ สำหรับกิจกรรมต่าง ๆ จนทุกพื้นที่ในออซกลายเป็นสนามการต่อสู้ โดยฝีมือของใครคนหนึ่งที่ได้เลือกใช้อวตารของเค็นจิเป็นเครื่องมือ เพื่อเป้าหมายอะไรบางอย่าง เรื่องราวการต่อสู้ของโลกคู่ขนาดที่มีชะตากรรมชีวิตของมนุษย์เป็นเดิมพัน จะจบลงอย่างไรนั้น สามารถติดตามได้ในเรื่อง “Summer Wars”

                สุดท้ายนี้ครั้งหน้าเราจะชวนไป ดูอนิเมะ เรื่องไหนอีก หรือหากมีหนังหรือซีรีส์เรื่องไหนน่าสนใจ เราก็จะนำมาฝากกันอีกเรื่อย ๆ อย่าลืมติดตามกันได้ที่ DO-O it more แล้วคุณจะไม่พลาดความบันเทิงดี ๆ แบบนี้อย่างแน่นอนค่ะ